Thứ Hai, 06/02/2023 1:55 chiều

TƯ VẤN LY HÔN

05/03/2021, Hôn nhân & Gia đình, Tư vấn pháp luật, 294 Lượt xem

Chào Luật sư. Em quê ở Hưng Yên. Hiện đang học tập ở Nhật Bản. Sắp tới em có dự định về Việt Nam để làm thủ tục giải quyết ly hôn với chồng là Cao Thành D. Em kết hôn ngày 7 tháng 1 năm 2012. Ngày 4/4/2014 em có sinh con trai tên là Cao Thành Ph. Từ năm 2012 đến 2017 em và anh D sống cùng nhau. Nhiều lần anh ấy đánh đập, chửi bới em và bố mẹ em. Nhưng em vẫn cố nhịn. Tháng 4 năm 2017 em đi du học Nhật Bản. Đến nay đã gần 4 năm. Em vẫn thường xuyên điện thoại về nhà hỏi thăm con trai và chu cấp tiền ăn cho cháu. Thỉnh thoảng có gửi quần áo, giày dép cho cháu. Em có đề cập vấn đề ly hôn với anh D nhiều lần, nhưng có lần anh đồng ý, có lần không. Thậm chí có lần em gửi đơn về anh ta kia rồi cuối cùng lại không đồng ý. Anh ta là con người tráo trở, không đáng tin tưởng. Nhiều lần em muốn về thăm con nhưng anh ta dọa e về sẽ kiện không cho em đi nữa. 4 năm cố gắng, lòng vòng như ly thân, đến bây giờ em muốn chấm dứt mối quan hệ này. Mong luật sư tư vấn.

Trả lời:

Chào bạn, căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, Luật sư xin đưa ra tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Theo quy định trên thì trong trường hợp bạn muốn đơn phương ly hôn với chồng bạn thì bạn phải đưa ra được cơ sở chứng minh rằng chồng bạn đã vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng (ví dụ có hình ảnh, video ghi nhận chồng bạn có hành vi ngoại tình) hoặc có căn cứ chứng minh chồng bạn thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình với bạn khi hai người chung sống với nhau gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của bạn…

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Nếu bạn cần tư vấn, cần luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật, bạn có thể liên lạc với tôi qua số điện thoại: 098.449.9996 hoặc 098.515.8595 (Luật sư Dương Hoài Vân) hoặc đến trực tiếp Văn phòng Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 422 Võ văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc văn phòng giao dịch của Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 158/1A Nguyễn Sơn, P.Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú (Tầng 2).Trân trọng./

Luật sư Dương Hoài Vân

Giám đốc Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh

SĐT: 098.449.9996 hoặc 098.515.8595