Thứ Sáu, 27/01/2023 10:35 chiều

TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI KHI CON CHƯA THÀNH NIÊN GÂY THIỆT HẠI DÙ CHA MẸ ĐÃ LY HÔN

17/01/2022, Dân sự, Hôn nhân & Gia đình, Tư vấn pháp luật, 248 Lượt xem

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi có vấn đề cần tư vấn như sau: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2005 và có con chung năm nay 13 tuổi. Đầu năm 2021, do không thể tiếp tục chung sống nên vợ chồng tôi đã ly hôn và tôi là người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, vừa qua con tôi có mượn xe đạp của hàng xóm chạy đi chơi và làm mất. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này chồng tôi có trách nhiệm cùng bồi thường thiệt hại với tôi không? Mong luật sư tư vấn, xin cảm ơn.

Hình ảnh minh họa

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 586 BLDS 2015 quy định về Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân như sau:

“Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.”

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng quy định sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn:

“Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.”

Ngoài ra, Điều 74 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cha mẹ phải bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự gây ra theo quy định của Bộ luật dân sự.

Như vậy, căn cứ vào các quy định pháp luật trên, trong trường hợp này thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu chồng cũ của bạn cùng bồi thường thiệt hại do con gây ra.


V&HM tổng hợp

Nếu bạn cần tư vấn, cần luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật, bạn có thể liên lạc với V&HM Law Firm qua số điện thoại: 098.449.9996 hoặc 098.515.8595 (Luật sư Dương Hoài Vân) hoặc đến trực tiếp Văn phòng Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 422 (Tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc văn phòng giao dịch của Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 158/1A Nguyễn Sơn, P.Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú (Tầng 2).