Thứ Sáu, 27/01/2023 8:51 chiều

TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT BẰNG MIỆNG CÓ GIÁ TRỊ PHÁP LÝ KHÔNG?

22/12/2022, Dịch vụ luật sư, Đất đai, 20 Lượt xem

Hiện nay, việc tặng cho quyền sử dụng đất diễn ra ngày càng phổ biến tuy nhiên có nhiều trường hợp ông bà, cha mẹ muốn để lại cho con, cháu, … nhưng chỉ tặng cho bằng miệng. Theo quy định pháp luật hiện hành, việc tặng cho quyền sử dụng đất phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về hình thức như sau:

– Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan. (khoản 1 Điều 502 Bộ luật Dân sự 2015)

– Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này (điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013)

– Các bên phải thực hiện việc đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính (khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013).

(Hình ảnh minh họa – Nguồn: sưu tầm)

Căn cứ vào các quy định trên thì việc tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chức hoặc chứng thực. Tuy nhiên, do sự thiếu hiểu biết pháp luật nên các bên chỉ thực hiện tặng cho bằng miệng mà không thể hiện bằng văn bản theo đúng quy định của pháp luật do đó việc tặng cho quyền sử dụng đất bằng miệng sẽ không có giá trị pháp lý và sẽ bị tuyên bố vô hiệu.

Thế nhưng, trong thực tế giải quyết tranh các chấp, mặc dù không đáp ứng đủ điều kiện về hiệu lực theo quy định của pháp luật nhưng xét thấy đây là giao dịch có thật, việc tặng cho hoàn toàn tự nguyện và các bên đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với nhà nước vì vậy pháp luật vẫn công nhận giá trị pháp lý cho giao dịch này. Cụ thể, vào ngày 06/4/2016 Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã thông qua Án lệ số 03/2016/AL với nội dung như sau:

“Trong trường hợp cha mẹ đã cho vợ chồng người con một diện tích đất và vợ chồng người con đã xây dựng, nhà kiên cố trên diện tích đất đó để làm nơi ở, khi vợ chồng người con xây dựng nhà thì cha mẹ và những người khác trong gia đình không có ý kiến phản đối gì; vợ chồng người con đã sử dụng nhà, đất liên tục, công khai, ổn định và đã tiến hành việc kê khai đất, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải xác định vợ chồng người con đã được tặng cho quyền sử dụng đất.”

Căn cứ nội dung trên thì việc cha mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất bằng miệng có thể vẫn có hiệu lực. Tuy nhiên, để áp dụng nội dung Án lệ số 03/2016 vào thực tiễn thì vụ việc được áp dụng phải có những tình tiết, sự kiện pháp lý tương tự nhau như:

– Người nhận tặng cho đã xây nhà kiên cố để ở. Việc xây nhà để làm nơi ở trên đất thể hiện nguyện vọng sinh sống lâu dài, ổn định trên mảnh đất đó.

– Khi xây nhà, người tặng cho biết và không có ý kiến phản đối gì. Việc không có ý kiến phản đối là một minh chứng thể hiện ý chí của họ là đã tặng cho quyền sử dụng đất. Vì vậy, tình tiết này được coi là điều kiện có ý nghĩa then chốt để thừa nhận việc tặng cho quyền sử dụng đất trên thực tế.

– Người nhận tặng cho sử dụng nhà, đất liên tục, công khai, ổn định. Đây cũng là một biểu hiện của việc thực hiện quyền của chủ sở hữu đối với quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất.

– Người nhận tặng cho đã tiến hành việc kê khai và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc người nhận tặng cho được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính là sự ghi nhận họ là chủ sử dụng hợp pháp đối với tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất.

Như vậy, khi giải quyết các vụ việc có các tình tiết tương tự như trong Án lệ số 03/2016 thì Tòa án có thể xem xét áp dụng các giải pháp pháp lý nêu trên của án lệ để giải quyết.

Từ những phân tích trên, có thể thấy rằng giao dịch tặng cho quyền sử dụng đất bằng miệng vẫn có giá trị pháp lý và được nhà nước công nhận.

V&HM tổng hợp

Website: https://vanhoangminhlaw.vn

Email: vanhoangminhlaw@gmail.com

Hotline: 0985 158 595 hoặc 0984 499 996

Địa chỉ: 422 (tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh