Thứ Sáu, 27/01/2023 9:38 chiều

TÀI SẢN CỦA DOANH NGHIỆP BỊ TUYÊN BỐ PHÁ SẢN SẼ ĐƯỢC XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

07/12/2021, Doanh nghiệp, Doanh nghiệp, Đầu tư, 235 Lượt xem

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi có vấn đề cần Luật sư tư vấn như sau:

Tôi là nhân viên làm việc lâu năm tại một công ty. Vào năm 2020, công ty có gặp khó khăn về tài chính nên đã đề xuất huy động vốn ngắn hạn từ nhân viên trong công ty. Với sự gắn bó lâu năm nên tôi đã cho công ty vay số tiền là 500.000.000 đồng không tính lãi và hạn trả nợ là 03 tháng kể từ ngày cho vay. Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn 01 năm kể từ ngày đến hạn trả nợ mà công ty vẫn chưa thanh toán số tiền nợ nêu trên cho tôi. Và gần đây, tôi mới được biết công ty đã nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền và Tòa án cũng đã ra quyết định tuyên bố phá sản đối với công ty. Vì vậy, Luật sư cho tôi hỏi, khi có quyết định tuyên bố phá sản thì số tiền công ty còn nợ tôi thì công ty có phải trả cho tôi hay không và thứ tự thanh toán như thế nào ạ?

Trả lời:

Căn cứ khoản 2 Điều 4 Luật phá sản năm 2014 có quy định: “Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản.”

Như vậy, một doanh nghiệp được coi là phá sản khi thỏa mãn đồng thời hai điều kiện:

Thứ nhất, doanh nghiệp đã mất khả năng thanh toán trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán

Thứ hai, doanh nghiệp bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản.

Như vậy, kể từ thời điểm được Tòa án ra quyết định tuyên bố phá sản, doanh nghiệp không còn tồn tại và hoàn toàn chấm dứt tư cách pháp lý. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải tiến hành chi trả các khoản nợ. Căn cứ khoản 1 Điều 54 Luật Phá sản quy định thứ tự phân chia tài sản được thực hiện như sau:

“1. Trường hợp Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau:

a) Chi phí phá sản;

b) Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết;

c) Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.”

Theo đó, thứ tự trả nợ khi phá sản được ưu tiên trước hết là chi phí phá sản, sau đó tới những khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, tiếp đó mới đến khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản và cuối cùng mới đến việc trả các khoản nợ cho các chủ nợ. Chủ nợ còn được pháp luật chia thành chủ nợ không có bảo đảm và chủ nợ có bảo đảm. Thứ tự thanh toán cho chủ nợ có bảo đảm sẽ là trừ vào tài sản bảo đảm, nếu tài sản bảo đảm không đủ thì sẽ tiếp tục trả sau khi đã trả cho chủ nợ không có tài sản bảo đảm.

Như vậy, trong trường hợp này công ty vẫn phải thanh toán khoản nợ cho bạn. Tuy nhiên, Công ty sẽ thanh toán khoản nợ cho bạn sau khi đã thanh toán xong các khoản: Chi phí phá sản; Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, BHXH, BHYT đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết; Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã và nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Trên đây là tư vấn có tham khảo quy định của pháp luật. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

V&HM tổng hợp

Nếu bạn cần tư vấn, cần luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật, bạn có thể liên lạc với V&HM Law Firm qua số điện thoại: 098.449.9996 hoặc 098.515.8595 (Luật sư Dương Hoài Vân) hoặc đến trực tiếp Văn phòng Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 422 (Tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc văn phòng giao dịch của Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 158/1A Nguyễn Sơn, P.Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú (Tầng 2).