Thứ Sáu, 27/01/2023 9:42 chiều

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI TRONG TRẠNG THÁI TINH THẦN BỊ KÍCH ĐỘNG MẠNH

01/08/2021, Hình sự, 856 Lượt xem

1. Thế nào là giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh?

Theo quy định pháp luật, giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh là hành vi của một người không tự kìm chế được mình trước hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với chính mình hoặc đối với người thân thích của mình nên đã giết chết nạn nhân.

2. Các yếu tố cấu thành tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

+ Khách thể:

Tội phạm giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh xâm phạm đến quyền được tôn trọng và bảo vệ về tính mạng của con người.

+ Chủ thể:

Tội phạm này có chủ thể là bất kỳ người nào từ đủ 14 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự.

+ Mặt khách quan:

Hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh phải thỏa mãn các điều kiện sau:

Người phạm tội khi thực hiện hành vi giết người phải ở trong trạng thái khả năng kiểm soát, kiềm chế hành vi của mình bị hạn chế nhưng chưa đến mức mất toàn bộ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình.

Nạn nhân phải có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng hoặc hành vi trái pháp luật hay trái đạo đức tuy ko lớn nhưng xâm phạm đến người phạm tội hoặc thân thích của người phạm tội một cách thường xuyên gây ức chế tâm lý cho người phạm tội

Phải có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật của nạn nhân với tình trạng kích động mạnh về tinh thần của người phạm tội. Nghĩa là nếu người phạm tội bị kích động mạnh về tinh thần nhưng không phải do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra thì sẽ không phạm tội này.

+ Mặt chủ quan:

Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý

3. Một số lưu ý khi xác định tội phạm

Về hậu quả của hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh: Hậu quả bắt buộc là nạn nhân chết.

Người phạm tội bị kích động mạnh về tinh thần nhưng không phải do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra thì sẽ cấu thành tội giết người.

Nếu hành vi của người phạm tội vừa thỏa mãn cấu thành tội phạm của tội giết người tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2017, vừa thỏa mãn cấu thành tội phạm của tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh Bộ luật hình sự 2017 tại Điều 125 thì ưu tiên áp dụng Điều 125.

4. Quy định của pháp luật hình sự về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Điều 125 Bộ luật hình sự 2015, bổ sung năm 2017 quy định hai mức khung hình phạt như sau:

+ Phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Khung hình phạt này áp dụng đối với người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó

+ Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

Khung hình phạt này áp dụng khi phạm tội này với 2 người trở lên

Trên đây là nội dung bài viết quy định của pháp luật về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”, V&HM Law gửi đến bạn đọc, nếu có gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ V&HM Law để được giải đáp.

Website: https://vanhoangminhlaw.vn

Email: vanhoangminhlaw@gmail.com

Hotline: 0985 158 595

Địa chỉ: 422 (tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh