Thứ Hai, 06/02/2023 1:01 chiều

NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA THỦ TỤC PHÁ SẢN

04/10/2021, Doanh nghiệp, 138 Lượt xem

Thủ tục phá sản phá sản là thủ tục tố tụng tư pháp đặc biệt. Thủ tục phá sản có nhiều nét đặc trưng riêng khác với thủ tục giải quyết một vụ kiện dân sự hay kinh tế thông thường. Nét đặc trưng của thủ tục phá sản được thể hiện qua những điểm sau đây:

– Thứ nhất: trong quá trình giải quyết vụ việc phá sản, các chủ nợ tập hợp lại thành một chủ thể pháp lý duy nhất, gọi là Hội nghị chủ nợ. Hội nghị chủ nợ đại diện cho tất cả các chủ nợ để tham gia vào việc giải quyết phá sản. Khi áp dụng thủ tục thanh lý thì toàn bộ tài sản của con nợ được đưa vào một quỹ chung dùng để trả cho các chủ nợ theo một thứ tự ưu tiên nhất định (quy định tại khoản 1 Điều 54 Luật phá sản 2014)

– Thứ hai: nếu như thủ tục đòi nợ thông thường (đòi nợ thông qua việc khiếu kiện ra Toà án) có thể được tiến hành bất cứ lúc nào thì thủ tục phá sản chỉ được áp dụng như một giải pháp cuối cùng mà các chủ nợ phải sử dụng để đòi nợ khi mà các phương thức đòi nợ thông thường khác đã trở nên không khả thi.

Thứ ba: trong tố tụng dân sự hoặc kinh tế, sau khi bản án của Toà án đã có hiệu lực pháp luật thì con nợ đương nhiên có nghĩa vụ phải chấp hành trong tố tụng phá sản thì khác, để giúp các chủ nợ thu hồi được các món nợ của mình thì Toà án phải ra những quyết định pháp lý đặc biệt như quyết định tuyên bố phá sản ,thực chất là quyết định nhằm chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp hay hợp tác xã, để bán toàn bộ tài sản của nó trả cho các chủ nợ. Nói cách khác, cái đặc thù của thủ tục phá sản là ở chỗ, kết quả thực hiện nó thường dẫn đến sự chấm dứt hoạt động của chính bản thân con nợ.

– Thứ tư: thủ tục phá sản thực chất là một thủ tục đòi nợ nhưng ngoài mục tiêu thanh lý, pháp luật phá sản còn đặt thêm một mục tiêu rất quan trọng nữa cho thủ tục phá sản, đó là việc giúp con nợ phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Mục tiêu này cần phải được đặt ra vì Nhà nước luôn muốn tránh những hậu quả xấu do việc phá sản gây ra.

Trên đây là bài viết về “Những nét đặc trưng của thủ tục phá sản”. V&HM Law gửi đến bạn đọc, nếu có gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ V&HM Law để được giải đáp.

V&HM tổng hợp

Website: https://vanhoangminhlaw.vn

Email: vanhoangminhlaw@gmail.com

Hotline: 0985 158 595

Địa chỉ: 422 (tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh