Thứ Sáu, 27/01/2023 10:36 chiều

NGHĨA VỤ TRẢ NỢ KHI NGƯỜI VAY TÀI SẢN ĐÃ CHẾT

20/12/2021, Dân sự, Tư vấn pháp luật, 220 Lượt xem

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi có vấn đề cần Luật sư tư vấn như sau:

Tôi và chồng kết hôn vào đầu năm 2020. Trước khi kết hôn, chồng tôi có vay ngân hàng số tiền 200.000.000 đồng và hiện tại vẫn chưa trả nợ xong. Tháng 9/2021, chồng tôi không may qua đời do tai nạn giao thông. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp trên tôi có phải đứng ra để trả nợ ngân hàng thay không ạ? Mong Luật sư tư vấn, xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

Về vấn đề pháp lý mà bạn hỏi, Luật sư xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Nghĩa vụ trả nợ khi người vay tài sản đã chết như sau:

“Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2.Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.”

Trong khi đó, theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2015 tại Điều 651 có quy định cụ thể về các hàng thừa kế như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau”.

Như vậy, trường hợp chồng bạn qua đời, những người thừa kế phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do chồng bạn để lại trong đó có khoản nợ mà chồng bạn vay ngân hàng khi còn sống. Bạn là người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn do đó bạn có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản mà chồng bạn để lại chính là trả khoản vay ngân hàng nói trên.

Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 615 Bộ luật Dân sự quy định: “Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên kể từ thời điểm chồng bạn mất, bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do chồng bạn để lại nhưng không vượt quá phần tài sản mà bạn đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn có tính chất tham khảo theo quy định pháp luật. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

V&HM tổng hợp

Nếu bạn cần tư vấn, cần luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật, bạn có thể liên lạc với V&HM Law Firm qua số điện thoại: 098.449.9996 hoặc 098.515.8595 (Luật sư Dương Hoài Vân) hoặc đến trực tiếp Văn phòng Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 422 (Tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc văn phòng giao dịch của Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 158/1A Nguyễn Sơn, P.Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú (Tầng 2).