Thứ Hai, 06/02/2023 1:29 chiều

LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP THÔI VIỆC

18/04/2022, Lao động - Bảo hiểm xã hội, Tư vấn pháp luật, 94 Lượt xem

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có vấn đề cần luật sư tư vấn như sau: Công ty tôi là doanh nghiệp chuyên về xuất nhập khẩu hàng hóa và có tuyển người lao động nước ngoài vào làm việc. Vậy luật trong trường hợp người lao động nước ngoài chấm dứt hợp đồng lao động với công ty tôi thì công ty có phải chi trả trợ cấp thôi việc cho họ không? Mong luật sư tư vấn, xin cảm ơn.

Trả lời:

Về vấn đề pháp lý mà bạn hỏi, luật sư xin đưa ra tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 46 BLLĐ 2019 có quy định về điều kiện nhận trợ cấp thôi việc như sau:

Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo các trường hợp dưới đây thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên:

– Hết hạn hợp đồng lao động;

– Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

– Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động;

– Người lao động bị kết án tù nhưng không được hưởng án treo hoặc không được trả tự do, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động;

– Người lao động chết; bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết;

– Người sử dụng lao động chấm dứt hoạt động hoặc bị ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật;

– Người lao động hoặc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định pháp luật.

Trừ trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu; người lao động bị chấm dứt hợp đồng do tự ý bỏ việc từ 05 ngày liên tục trở lên mà không có lý do chính đáng.

Theo đó, khi hợp đồng lao động chấm dứt theo các trường hợp trên thì người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc. Do quy định trên chỉ đề cập đến đối tượng hưởng trợ cấp thôi việc là người lao động nói chung do đó người lao động nước ngoài cũng được hưởng trợ cấp thôi việc.

Bên cạnh đó, tại Điều 2 BLLĐ 2019 cũng quy định các đối tượng áp dụng của Bộ luật này bao gồm:

– Người lao động, người học nghề, người tập nghề và người làm việc không có quan hệ lao động.

– Người sử dụng lao động.

– Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động.

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên, trong trường hợp người lao động nước ngoài đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên mà chấm dứt hợp đồng lao động theo một trong các trường hợp nêu trên sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc do đó công ty bạn phải chi trả trợ cấp thôi việc cho họ.

Trên đây là ý kiến tư vấn có tham khảo quy định của pháp luật, V&HM Law Firm gửi tới bạn đọc. Nếu có gì thắc mắc, vui lòng liên hệ V&HM Law Firm để được giải đáp.

V&HM tổng hợp

Website: https://vanhoangminhlaw.vn

Email: vanhoangminhlaw@gmail.com

Hotline: 0985 158 595

Địa chỉ: 422 (tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh