Thứ Hai, 06/02/2023 2:05 chiều

KHÔNG RA TÒA LÀM CHỨNG CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

23/03/2022, Dịch vụ luật sư, Tư vấn pháp luật, 126 Lượt xem

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần luật sư tư vấn như sau:

Tôi là người chứng kiến duy nhất vụ tai nạn giao thông gây chết người trên đường. Sau đó, Công an có đến lấy lời khai và ghi lời khai vào biên bản. Tuy nhiên, sau đó một thời gian tòa án mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và đã gửi giấy triệu tập tôi tham gia phiên tòa với tư cách là người làm chứng của vụ án. Như vậy, tôi không muốn đến tòa làm chứng có được không? Trong trường hợp tôi không đến thì có bị xử lý trách nhiệm gì không?

Trả lời:

Về vấn đề pháp lý mà bạn hỏi, Luật sư xin được tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 66 BLTTHS 2015 có quy định về Người làm chứng như sau:

“1. Người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng.”

Căn cứ điểm khoản a, khoản 4 Điều 66 BLTTHS 2015 có quy định về nghĩa vụ của Người làm chứng như sau:

“a) Có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt của họ gây trở ngại cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải;

Tại khoản 5 Điều 66 BLTTHS cũng có quy định như sau:

“5. Người làm chứng khai báo gian dối hoặc từ chối khai báo, trốn tránh việc khai báo mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.”

Như vậy, căn cứ vào những quy định trên, bạn là người duy nhất biết được những tình tiết liên quan đến vụ án và được cơ quan tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng do đó, bạn có nghĩa vụ phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, nếu bạn đã có lời khai đầy đủ và có đơn đề nghị tòa xét xử vắng mặt người làm chứng thì tòa án sẽ xem xét.

Trong trường hợp bạn được triệu tập mà không đến (không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan) và việc vắng mặt gây trở ngại cho việc tòa án xét xử thì bạn có thể bị dẫn giải. Và trong trường hợp trốn tránh việc khai báo mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn có tính chất tham khảo theo quy định pháp luật, nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ V&HM Law Firm để được giải đáp.

V&HM tổng hợp

Website: https://vanhoangminhlaw.vn

Email: vanhoangminhlaw@gmail.com

Hotline: 0985 158 595

Địa chỉ: 422 (tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh