Chủ Nhật, 26/03/2023 2:28 sáng

KHÔNG CHO HÀNG XÓM ĐẶT ỐNG THOÁT NƯỚC QUA ĐẤT CỦA MÌNH CÓ SAO KHÔNG?

07/03/2023, Dân sự, Dịch vụ luật sư, Đất đai, 18 Lượt xem
Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có vấn đề cần luật sư tư vấn như sau:

Hàng xóm của tôi muốn xin đặt ống nước thải qua đất nhà tôi nhưng tôi không muốn thì có được không? Trong trường hợp tôi không đồng ý thì có vi phạm pháp luật không? Mong luật sư tư vấn, xin cảm ơn.

Trả lời:

Về vấn đề pháp lý của bạn, luật sư xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 252 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề:

“Trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.”

Căn cứ vào quy định trên thì chủ sở hữu bất động sản có quyền mở một lối cấp thoát nước trong trường hợp do điều kiện vị trí tự nhiên, không thể tự cấp thoát nước trong phạm vi bất động sản của mình. Tuy nhiên, phải kiểm soát ở mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề.

Theo thông tin bạn cung cấp, nếu vị trí tự nhiên của bất động sản nhà hàng xóm không còn cách nào khác là phải dẫn ống thoát nước qua đất nhà bạn thì bạn phải dành một lối thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Đồng thời, nhà hàng xóm phải có nghĩa vụ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho nhà bạn khi lắp đặt đường thoát nước và nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Như vậy, việc bạn không đồng ý cho nhà hàng xóm lắp đặt đường thoát nước qua đất nhà bạn là không đúng quy định của pháp luật do đó nhà hàng xóm có thể khởi kiện bạn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Vì vậy, trước hết bạn nên thỏa thuận với nhà hàng xóm về việc đặt ống nước sao cho hợp lý và phù hợp với nhu cầu của cả hai bên và hạn chế thấp nhất thiệt hại. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì bạn có thể nhờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền hòa giải để có cách giải quyết tốt nhất.

V&HM tổng hợp

Website: https://vanhoangminhlaw.vn

Email: vanhoangminhlaw@gmail.com

Hotline: 0985 158 595 hoặc 0984 499 996

Địa chỉ: 422 (tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh