Thứ Sáu, 27/01/2023 8:54 chiều

KHỞI TỐ THEO YÊU CẦU CỦA BỊ HẠI

29/03/2022, Dịch vụ luật sư, Hình sự, 176 Lượt xem

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có vấn đề cần luật sư tư vấn như sau:

Vào đầu tháng 3/2022 tôi và nhóm bạn có hẹn nhau đi nhậu bàn chuyện làm ăn kinh doanh. Tuy nhiên, lúc bàn chuyện hai bên đã xảy ra mâu thuẫn và có xô xát, đánh nhau. Trong lúc tức giận, do không kiểm soát được hành vi của mình tôi đã đánh bạn tôi bị thương ở vùng mặt, cánh tay và bạn tôi phải vào viện chữa trị một thời gian với tỷ lệ thương tích là 15%. Sau đó, tôi cũng đã đến xin lỗi và bồi thường bằng việc thanh toán toàn bộ tiền viện phí, chi phí ăn uống, chữa bệnh và một khoản tiền bù đắp tổn thất cho bạn và gia đình. Người đó và gia đình cũng nói là sẽ không làm đơn tố cáo hành vi của tôi đến cơ quan có thẩm quyền. Vậy luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không?

Trả lời:

Về vấn đề pháp lý mà bạn hỏi, Luật sư xin được tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 155 BLTTHS 2015 được sửa đổi có quy định:

“1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155 và 156 của Bộ Luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.”

Theo đó, pháp luật về hình sự quy định chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều luật của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết, cụ thể các tội danh sau:

Điều 134 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;  Điều 135 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh;  Điều 136 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội; Điều 138 Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; Điều 139 Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính;  Điều 141 Tội hiếp dâm; Điều 143 Tội cưỡng dâm; Điều 155 Tội làm nhục người khác; Điều 156 Tội vu khống;

Như vậy, các tội phạm nêu trên chỉ được khởi tố theo yêu cầu của bị hại, nghĩa là cơ quan có thẩm quyền phải nhận được yêu cầu của bị hại mới được khởi tố vụ án, nếu không việc khởi tố này là trái pháp luật.

Trong trường hợp của bạn, hành vi của bạn đã cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác được quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS 2015. Tuy nhiên, do tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác thuộc các tội phạm chỉ được khởi tố theo yêu cầu của bị hại do đó nếu gia đình người bạn đó không yêu cầu thì bạn sẽ không bị khởi tố hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn có tính chất tham khảo theo quy định pháp luật, V&HM Law Firm gửi đến bạn, nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ V&HM Law Firm để được giải đáp.

V&HM tổng hợp

Website: https://vanhoangminhlaw.vn

Email: vanhoangminhlaw@gmail.com

Hotline: 0985 158 595

Địa chỉ: 422 (tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh