Thứ Sáu, 27/01/2023 9:02 chiều

HÀNH VI ĐỐT RÁC GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

19/11/2021, Dân sự, Tư vấn pháp luật, 791 Lượt xem

Câu hỏi:

Em xin chào luật sư. Chuyện là gia đình em đang trải qua thời kì khủng hoảng về tinh thần và sức khoẻ khi phải mỗi ngày đều hít khói từ việc đốt rác thải của nhà hàng xóm. Hàng xóm nhà em đốt mỗi ngày đều đặn. Có ngày đốt 2,3 lần. Bao nhiêu khói đều bay qua nhà em hết. Nhà em có người già 70 tuổi và 2 trẻ mầm non. Cứ đến trưa giờ ăn cơm là khói bay qua ngập nhà đến nỗi cả gia đình em đều cầm chén cơm chạy ra đường đứng. Hoặc thậm chí ở trong nhà vừa nằm ngủ vừa đeo khẩu trang vì khói mù mịt. Gia đình đã nhắc nhở nhiều lần nhưng hàng xóm vẫn không quan tâm và vẫn tiếp tục đốt rác thải như vậy. Luật sư cho em hỏi trong trường hợp này gia đình nên xử lý như thế nào ạ? Em cảm ơn!

 

Trả lời:

Căn cứ tại Điều 172 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ bảo vệ môi trường như sau: “Khi thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản thì chủ thể phải tuân theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; nếu làm ô nhiễm môi trường thì phải chấm dứt hành vi gây ô nhiễm, thực hiện các biện pháp để khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại.”.

Điều 239 Bộ luật dân sự 2015: “Đối với tài sản mà việc từ bỏ tài sản đó có thể gây hại đến trật tự, an toàn xã hội, ô nhiễm môi trường thì việc từ bỏ quyền sở hữu phải tuân theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, hàng xóm của bạn có quyền xử lý tài sản của họ, nhưng việc họ xử lý rác thải không đúng cách và gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến những gia đình xung quanh thì buộc họ phải chấm dứt hành vi đó và các các biện pháp khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại khi có thiệt hại xãy ra.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã nhắc nhở nhiều lần mà nhà hàng xóm không nghe nên trong trường hợp này bạn nên liên hệ và làm đơn yêu cầu UBND và Công an nơi bạn sinh sống để có biện pháp chấn chỉnh, buộc nhà hàng xóm của bạn phải chấm dứt hành vi gây ô nhiễm môi trường của mình.

Nếu khi đã có sự can thiệp của cơ quan chức năng nhưng hàng xóm bạn vẫn không chấm dứt hành vi đó thì người hàng xóm có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chóng tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:“2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:b) Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng;”

Ngoài ra, hành vi gây ô nhiễm môi trường mà làm phát sinh thiệt hại thì người thực hiện hành vi phải bồi thường theo quy định của pháp luật căn cứ vào Điều 602 Bộ luật dân sự năm 2015: “Chủ thể làm ô nhiễm môi trường mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp chủ thể đó không có lỗi”.

Trên đây là bài viết về “Hành vi đốt rác gây ảnh hưởng đến những người xung quanh sẽ bị xử lý như thế nào?”. V&HM Law gửi đến bạn đọc, nếu có gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ V&HM Law để được giải đáp.

V&HM tổng hợp

Nếu bạn cần tư vấn, cần luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật, bạn có thể liên lạc với V&HM Law Firm qua số điện thoại: 098.449.9996 hoặc 098.515.8595 (Luật sư Dương Hoài Vân) hoặc đến trực tiếp Văn phòng Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 422 (Tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc văn phòng giao dịch của Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 158/1A Nguyễn Sơn, P.Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú (Tầng 2).