Thứ Hai, 06/02/2023 1:22 chiều

ĐIỀU KIỆN TÁCH ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ?

09/06/2022, Đất đai, 112 Lượt xem

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần luật sư tư vấn như sau: Bố mẹ tôi có 800 m2 đất thổ vườn và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất. Đến nay, bố mẹ tôi muốn chia đất cho 2 người con mỗi người được nhận được một phần đất là 200 m2. Tuy nhiên, trong 800 m2 đất kể trên có 400 m2 đất là đất vườn. Hiện anh em chúng tôi muốn tách thửa để đăng ký quyền sử dụng đất riêng của từng người. Vậy cho tôi hỏi, điều kiện tách thửa hiện nay được quy định như thế nào? Trong 800 m2 đất kể trên có 400 m2 là đất vườn, vậy thủ tục tách thửa phải thực hiện thế nào? Mong luật sư tư vấn, xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, với những băn khoăn của bạn, Luật sư xin được giải đáp như sau:

Theo quy định Điều 188 Luật Đất đai 2013 để được tách thửa cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Đất đang trong thời hạn sử dụng và không có bất kỳ tranh chấp nào.

– Quyền sử dụng đất không thuộc trường hợp bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Diện tích đất đáp ứng được về hạn mức, diện tích tối thiểu để tách thửa.

– Không thuộc các trường hợp không cho phép tách thửa.

Căn cứ theo khoản 31 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa như sau:

“Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”.

Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế cụ thể của từng địa phương mà mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nhau có thể có quy định về hạn mức tối thiểu được phép tách thửa khác nhau.

2. Tách thửa đất thổ cư lẫn vườn được thực hiện thế nào?

Trước hết, đất vườn được hiểu là diện tích đất gắn liền với đất ở thuộc phần đất của mỗi hộ gia đình trong các khu dân cư trồng xen kẽ các loại cây hàng năm với cây lâu năm hoặc các cây lâu năm mà không thể tách riêng để tính diện tích cho từng loại . Việc tách thửa có thể được thực hiện nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định trên. Khi đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, người có nhu cầu tách thửa cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ – Đơn đề nghị tách thửa (theo mẫu số 11/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT);

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ hợp lệ cho cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận. Theo Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận là Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và thực hiện các công việc:

– Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

– Lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

– Chỉnh lý hồ sơ, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Bước 4: Trả kết quả

Căn cứ điểm đ, khoản 2, Điều 61, Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định:

Trong thời hạn 15 ngày, nếu hồ sơ hợp lệ và không bị sai sót, bạn sẽ nhận được kết quả cùng với sổ đỏ và các văn bản giấy tờ có liên quan khác.

Trường hợp hồ sơ có sai sót hoặc cần bổ sung giấy tờ gì thì cơ quan tiếp nhận phải có trách nhiệm thông báo bằng văn bản và yêu cầu bạn bổ sung hoặc trả hồ sơ (phải nêu rõ lý do).

3. Về nghĩa vụ tài chính khi thực hiện thủ tục tách thửa đất thổ cư

– Đối với thủ tục tách thửa đất thổ cư, người có nhu cầu cần nộp các khoản chi phí:

+ Chi phí đo đạc: Do tổ chức đo đạc thực hiện nên giá mỗi đơn vị khác nhau (nếu bạn thuê đơn vị đo vẽ tư nhân) hoặc việc đo vẽ được thực hiện bởi đơn vị đo vẽ hoạt động bằng nguồn ngân sách nhà nước thì mức phí đo vẽ được thu theo Quyết định thu lệ phí của từng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

+ Lệ phí cấp giấy chứng nhận: Do Hội đồng nhân dân của từng tỉnh quy định mức thu cụ thể.

– Ngoài ra, nếu như bạn tách thửa để mua bán hoặc tặng cho thì bạn còn có thể phải mất thêm các chi phí khác như: phí ký hợp đồng tặng cho, các khoản thuế, phí phải nộp khác là (lệ phí trước bạ, lệ phí thẩm định hồ sơ, thuế thu nhập cá nhân…)

Trên đây là ý kiến tư vấn có tham khảo quy định của pháp luật, V&HM Law Firm xin gửi tới bạn đọc. Nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ V&HM Law Firm để được giải đáp.

V&HM tổng hợp

Website: https://vanhoangminhlaw.vn

Email: vanhoangminhlaw@gmail.com

Hotline: 0985 158 595

Địa chỉ: 422 (tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh