Thứ Hai, 06/02/2023 12:40 chiều

Điều kiện được áp dụng thủ tục rút gọn trong Tố tụng Dân sự?

01/08/2021, Tư vấn pháp luật, 2422 Lượt xem

Thủ tục rút gọn là một trong các thủ tục xét xử tố tụng. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng thủ tục tố tụng này để giải quyết vụ án hay vụ việc tố tụng. Vậy trường hợp nào được áp dụng và thủ tục rút gọn được thực hiện như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng Công ty TNHH MTV Vân Hoàng Minh (V&HM Law Firm) cùng tìm hiểu nhé!

Nguồn: V&HM Law Firm

1. Khái niệm và đặc điểm thủ tục rút gọn giải quyết vụ án dân sự

1.1 Khái niệm

Thủ tục rút gọn là thủ tục tố tụng dân sự được tòa án áp dụng để giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động có đủ các điều kiện do pháp luật quy định trong một thời hạn ngắn do một thẩm phán tiến hành với trình tự đơn giản so với thủ tục giải quyết vụ án dân sự nhằm giải quyết vụ án nhanh chóng và đúng pháp luật.

1.2 Đặc điểm cơ bản của thủ tục tố tụng dân sự rút gọn

– Thủ tục rút gọn chỉ được tòa án áp dụng để giải quyết những vụ án dân sự đáp ứng các điều kiện nhất định do pháp luật quy định. Đó là những vụ án dân sự có tính chất đơn giản, rõ ràng về sự việc và áp dụng pháp luật, bị đơn thừa nhận nghĩa vụ, chứng cứ rõ ràng, đầy đủ và không có yếu tố nước ngoài.

–  Việc giải quyết vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn do một thẩm phán giải quyết. Do tính chất đơn giản, rõ ràng của vụ án dân sự nên khi giải quyết vụ án, thẩm phán chỉ cần thẩm định lại sự việc, tài liệu chứng cứ và áp dụng các quy định của pháp luật để ra phán quyết. Vì vậy, việc giải quyết vụ án dân sự theo thù tục rút gọn không cần thiết phải do một hội đồng xét xử tiến hành mà chỉ cần một thẩm phán giải quyết.

– Thời hạn giải quyết vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn được thực hiện trong thời gian ngắn hơn so với thời hạn giải quyết vụ án dân sự thông thường. vì các vụ án giải quyết theo thủ tục tố tụng thông thường là những tranh chấp, mâu thuẫn gay gắt, quyết liệt nên thời hạn giải quyết vụ án thường kéo dài hơn do tòa án cần thời gian để tiến hành xác minh, thu thập các chứng cứ, tài liệu để làm sáng tỏ tình tiết trong vụ án, còn đối với các vụ án giải quyết theo thủ tục rút gọn, do bị đơn đã thừa nhận nghĩa vụ, chứng cứ rõ ràng, đầy đủ, tòa án không phải thu thập tài liệu, chứng cứ nên thời hạn giải quyết vụ án này thường ngắn hơn so với các vụ án giải quyết theo thủ tục thông thường.

– Trình tự, thủ tục giải quyết vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn cũng đơn giản so với thủ tục giải quyết vụ án dân sự thông thường. Do tính chất đơn giản của vụ án nên các bước tiến hành giải quyết vụ án cũng được rút gọn, tòa án không cần thiết phải hoà giải trước khi mở phiên tòa mà có thể tiến hành hoà giải ngay tại phiên tòa. Ngoài ra, tại phiên tòa, thẩm phán chỉ cần thẩm định lại sự việc để áp dụng pháp luật giải quyết vụ án nên việc trình bày, tranh luận, đối đáp cũng được thực hiện nhanh chóng, đơn giản.

2. Điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn giải quyết vụ án dân sự

Nguồn: V&HM Law Firm

Loại việc được tòa án áp dụng để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự rút gọn là những tranh chấp dân sự nhưng đó là các tranh chấp có tính chất đợn giản, rõ ràng về sự việc, áp dụng pháp luật và không có yếu tố nước ngoài.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 317 Bộ luật tố tụng dân sự thì các vụ án dân sự được giải quyết theo thủ tục tố tụng rút gọn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Vụ án có tình tiết đơn giản, quan hệ pháp luật rõ ràng, đương sự đã thừa nhận nghĩa vụ; tài liệu, chứng cứ đầy đủ, bảo đảm đủ căn cứ để giải quyết vụ án và tòa án không phải thu thập tài liệu, chứng cứ;

– Các đương sự đều có địa chỉ nơi cư trú, trụ sở rõ ràng;

– Không có đương sự cư trú ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài, trừ trường hợp đương sự ở nước ngoài và đương sự ở Việt Nam có thỏa thuận đề nghị Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn hoặc các đương sự đã xuất trình được chứng cứ về quyền sở hữu hợp pháp tài sản và có thỏa thuận thống nhất về việc xử lý tài sản.

– Đối với vụ án lao động đã được thụ lý, giải quyết theo thủ tục rút gọn mà người sử dụng lao động có quốc tịch nước ngoài hoặc người đại diện theo pháp luật của họ đã rời khỏi địa chỉ nơi cư trú, nơi có trụ sở mà không thông báo cho đương sự khác, Tòa án thì bị coi là trường hợp cố tình giấu địa chỉ. Tòa án vẫn giải quyết vụ án đó theo thủ tục rút gọn quy định tại Phần này.

– Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về cơ chế chuẩn bị xét xử vụ án có thể chuyển từ vụ án theo thủ tục rút gọn sang thủ tục thông thường nếu xuất hiện tình tiết mới sau đây làm cho vụ án không còn đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn thì Tòa án ra quyết định chuyển vụ án sang giải quyết theo thủ tục thông thường:

+ Phát sinh tình tiết mới mà các đương sự không thống nhất do đó cần phải xác minh, thu thập thêm tài liệu, chứng cứ hoặc cần phải tiến hành giám định;

+ Cần phải định giá, thẩm định giá tài sản tranh chấp mà các đương sự không thống nhất về giá;

+ Cần phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;

+ Phát sinh người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

+ Phát sinh yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập;

+ Phát sinh đương sự cư trú ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài, yêu cầu xác minh, thu thập chứng cứ ở nước ngoài mà cần phải thực hiện ủy thác tư pháp, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này.

– Trường hợp chuyển vụ án sang giải quyết theo thủ tục thông thường thì thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án được tính lại kể từ ngày ra quyết định chuyển vụ án sang giải quyết theo thủ tục thông thường.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề về “điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn trong tố tụng Dân sự”. Hy vọng những thông tin trên có thể giải đáp thắc mắc cho bạn.

                                                                V&HM tổng hợp

Website: https://vanhoangminhlaw.vn

Email: vanhoangminhlaw@gmail.com

Hotline: 0985 158 595

Địa chỉ: 422 (tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh