Thứ Sáu, 27/01/2023 9:58 chiều

ĐIỀU KHIỂN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG XẢY RA VA CHẠM CÓ PHẢI BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI KHÔNG?

15/11/2021, Dịch vụ luật sư, Hình sự, 209 Lượt xem

Câu hỏi:

Tôi làm tài xế xe container có va cham với hai phụ nữ điều khiển xe máy qua đường khiến hai người này bị ngã. Tôi có đưa hai người này vào bệnh viện thăm khám và bác sĩ kết luận không sao cho về. Tuy nhiên, hai người này không chịu về đòi nhập viện nhằm mục đích ăn vạ đòi bồi thường nhưng hai bên không thỏa thuận được số tiền bồi thường thiệt hại. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp trên nếu như giải quyết theo quy định của pháp luật thì tôi có phải bồi thường thiệt hại không ạ? Mong Luật sư tư vấn, xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn

Về vấn đề pháp lý mà bạn hỏi, Luật sư xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền lợi hợp pháp của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Bồi thường trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông là trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Căn cứ Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Theo đó, khi xác định được lỗi thì áp dụng nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và mọi thiệt hại liên quan sẽ giải quyết theo sự thỏa thuận của các bên và theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015:

“ 1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 590 và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm trước hết do các bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Trường hợp các bên không thể tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, trong trường hợp trên bạn có phải bồi thường thiệt hại hay không thì cần xem xét đến việc điều khiển phương tiện giao thông của bạn có gây ra lỗi hay không?

– Trường hợp 1: Nếu bạn tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật giao thông thì khi xảy ra va chạm giao thông, bạn không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

– Trường hợp 2: Nếu bạn không tuân thủ đúng quy định của pháp luật giao thông, bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015.

Do đó, trong trường hợp của bạn, nếu bạn có căn cứ chứng minh bạn đi đúng làn đường, tuân thủ đúng quy định pháp luật về giao thông, không có lỗi trong việc gây tai nạn, tai nạn xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì bạn không phải bồi thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn có tham khảo quy định của pháp luật. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

V&HM tổng hợp

Nếu bạn cần tư vấn, cần luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật, bạn có thể liên lạc với V&HM Law Firm qua số điện thoại: 098.449.9996 hoặc 098.515.8595 (Luật sư Dương Hoài Vân) hoặc đến trực tiếp Văn phòng Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 422 (Tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc văn phòng giao dịch của Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 158/1A Nguyễn Sơn, P.Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú (Tầng 2).