Thứ Hai, 06/02/2023 1:53 chiều

DIỆN TÍCH ĐẤT SỬ DỤNG THỰC TẾ NHIỀU HƠN DIỆN TÍCH ĐẤT ĐƯỢC CẤP PHẢI LÀM SAO?

19/11/2021, Đất đai, Tư vấn pháp luật, 132 Lượt xem

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi có vấn đề cần luật sư tư vấn như sau: Tôi đươc cấp đất vào tháng 11/1988 và từ đó đến nay tôi vẫn giữ nguyên hiện trạng đất không lấn chiếm và cũng không tranh chấp với ai. Tuy nhiên, hiện nay tôi phát hiện diện tích đất có sự chênh lệch cụ thể là diện tích đất thực tế nhiều hơn so với diện tích đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà tôi được cấp. Như vậy, cho tôi hỏi trong trường hợp tôi muốn xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng diện tích đất thực tế thì có được không và có phải nộp thêm tiền không? Nhờ luật sư tư vấn giúp, xin cám ơn.

Trả lời:

Chào bạn

Về vấn đề pháp lý mà bạn hỏi, Luật sư xin được tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

“5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.”

Theo quy định trên, đối chiếu trường hợp của bạn nếu đất của bạn có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên Giấy chứng nhận bạn được cấp mà ranh giới thửa đất bạn đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời bạn có xác nhận của UBND cấp xã về việc đất không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì bạn có thể đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận với diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Trong trường hợp này, bạn không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn đó.

Trên đây là tư vấn có tham khảo quy định của pháp luật. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

V&HM tổng hợp

Nếu bạn cần tư vấn, cần luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật, bạn có thể liên lạc với V&HM Law Firm qua số điện thoại: 098.449.9996 hoặc 098.515.8595 (Luật sư Dương Hoài Vân) hoặc đến trực tiếp Văn phòng Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 422 (Tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc văn phòng giao dịch của Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 158/1A Nguyễn Sơn, P.Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú (Tầng 2).