Thứ Hai, 06/02/2023 12:30 chiều

ĐẤT ĐANG TRANH CHẤP CÓ CHUYỂN NHƯỢNG ĐƯỢC KHÔNG

18/04/2022, Dịch vụ luật sư, Đất đai, Tư vấn pháp luật, 124 Lượt xem

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có vấn đề cần luật sư tư vấn như sau:

Năm 1990, hộ gia đình chúng tôi có khai hoang được một thửa đất. Sau đó, vào năm 1997 chúng tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất nói trên. Chúng tôi sử dụng thửa đất liên tục, công khai minh bạch từ trước đến nay. Tuy nhiên, vào đầu năm 2022 chủ thửa đất giáp ranh liền kề thửa đất của chúng tôi lại cho rằng thửa đất mà chúng tôi được cấp lấn ranh thửa đất của gia đình họ do đó họ đã làm đơn gửi đến UBND xã đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai và đã được UBND xã nhận đơn giải quyết. Nay chúng tôi muốn chuyển nhượng thửa đất trên cho người khác thì có được không? Mong luật sư tư vấn, xin cảm ơn.

Hình ảnh minh họa: V&HM Law Firm

Trả lời:

Chào bạn, về vấn đề pháp lý mà bạn hỏi, Luật sư xin được tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 188 Luật Đất đai 2013 có quy định như sau:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Căn cứ theo quy định trên, trong trường hợp đất đang có tranh chấp thì không thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, nếu thửa đất của bạn đang có tranh chấp với chủ thửa đất liền kề thì bạn chưa thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà cần phải giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn có tính chất tham khảo theo quy định pháp luật. V&HM Law Firm gửi tới bạn đọc, nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ V&HM để được giải đáp.

V&HM tổng hợp

Website: https://vanhoangminhlaw.vn

Email: vanhoangminhlaw@gmail.com

Hotline: 0985 158 595

Địa chỉ: 422 (tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh