Thứ Hai, 06/02/2023 1:38 chiều

CÔNG TY TÀI CHÍNH TÁC ĐỘNG VÀO SỐ ĐIỆN THOẠI CHƯA XÁC NHẬN THAM CHIẾU ĐỂ ĐÒI NỢ PHẢI LÀM SAO

29/10/2021, Tư vấn pháp luật, 2199 Lượt xem

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi có vấn đề cần Luật sư tư vấn như sau:

Vào tháng 3 năm 2021, cha tôi có vay tiền của một công ty tài chính. Ông lấy số điện thoại của tôi đưa cho công ty này để làm số tham chiếu, tôi không hay biết và cũng không nhận được bất kỳ cuộc gọi thẩm định nào của công ty. Hiện tại cha tôi đã trễ hạn thanh toán và công ty này liên tục nhắn tin yêu cầu tôi ra công an để giải quyết vụ việc, gọi điện yêu cầu nhắc nợ. Khi tôi gọi lên tổng đài công ty khiếu nại và yêu cầu gỡ số điện thoại tôi ra, nhân viên bảo tôi là: “Nếu không liên quan đến người vay tiền thì phải chứng minh, cho họ xem thông tin đăng ký sim chính chủ, nếu tôi không phải người thân thì mới hỗ trợ, còn nếu đúng thông tin, là người thân thật thì tự đi mà giải quyết với người vay, tự đi hỏi cha mình xem tại sao để số điện thoại mình lên hồ sơ. Còn phần công ty cho số thì công ty tôi gọi thôi.” Vậy nếu tôi chưa từng đồng ý làm tham chiếu chưa từng xác nhận bất kỳ thông tin gì thì công ty này có quyền tác động thu hồi nợ vào số của tôi không? Và tôi phải làm sao, nhờ cơ quan nào hỗ trợ yêu cầu họ tháo gỡ số điện thoại của tôi ra khỏi hợp đồng. Mong luật sư hỗ trợ cho tôi, xin cảm ơn.

Trả lời:

Về vấn đề pháp lý mà bạn hỏi, Luật sư xin được tư vấn như sau:

Cho vay tiêu dùng qua công ty tài chính là một trong những dịch vụ phổ biến hiện nay. Khi làm hồ sơ, người đi vay chỉ cần cung cấp thông tin về chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu, thông tin liên lạc của người thân, bạn bè là có thể vay được tiền. Trong trường hợp người vay trả nợ đúng hạn, công ty tài chính sẽ không làm phiền hay nhắc nhở. Tuy nhiên, trong trường hợp người vay lỡ quên hoặc cố tình không thanh toán tiền vay, một số công ty sẽ gọi điện, nhắn tin đòi nợ người vay và bạn bè, người thân của họ cũng bị làm phiền liên tục.

Căn cứ khoản 7 Điều 1 Thông tư 18/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có quy định:

“đ) Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng, trong đó số lần nhắc nợ tối đa 05 (năm) lần/01 (một) ngày, hình thức nhắc nợ, thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 (bảy) giờ đến 21 (hai mươi mốt) giờ; không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật;”.

Như vậy, theo quy định trên thì công ty tín dụng cho bố bạn vay không được phép đòi nợ, nhắc nợ bạn – người không có nghĩa vụ trả nợ thay bố bạn.

Đồng thời, căn cứ theo khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, công ty tài chính có thể bị phạt hành chính 10-20 triệu đồng nếu vi phạm quy định về biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ như đe dọa, quấy rối hoặc thúc giục người quen của bên vay trả nợ thay hoặc vi phạm trong việc:

– Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

– Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác

Do đó, trường hợp của bạn nên ghi âm cuộc gọi và khiếu nại trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại, bằng văn bản hoặc thư điện tử cho đơn vị viễn thông mà mình là khách hàng hoặc gửi đơn khiếu nại cho Sở Thông tin và truyền thông địa phương để yêu cầu giải quyết. Bên cạnh đó, bạn có thể gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an nếu Công ty tài chính tiếp tục có hành vi sử dụng điện thoại, các phương tiện viễn thông để quấy rối, xúc phạm, đe dọa tinh thần,…

Khi cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu vi phạm, họ sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp. Việc làm này có thể sẽ cảnh cáo được đối tượng vi phạm, khiến họ xác định lại đối tượng cần tác động đòi nợ và không làm phiền bạn nữa.

Trên đây là ý kiến tư vấn có tham khảo quy định của pháp luật. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

V&HM tổng hợp

Nếu bạn cần tư vấn, cần luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật, bạn có thể liên lạc với V&HM Law Firm qua số điện thoại: 098.449.9996 hoặc 098.515.8595 (Luật sư Dương Hoài Vân) hoặc đến trực tiếp Văn phòng Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 422 (Tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc văn phòng giao dịch của Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 158/1A Nguyễn Sơn, P.Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú (Tầng 2).