Thứ Hai, 06/02/2023 12:51 chiều

CÔ GÁI NGỒI LÊN BĂNG CHUYỀN HÀNH LÝ CÓ BỊ XỬ PHẠT KHÔNG?

16/08/2022, Dịch vụ luật sư, Tư vấn pháp luật, 78 Lượt xem

Thời gian vừa qua có rất nhiều trường hợp hành khách tại các sân bay dân dụng có những hành vi vi pham quy định về an ninh, an toàn hàng không. Trong đó gần đây nhất là hành vi một cô gái ngồi trên băng truyền hành lý tại sân bay và quay clip đưa lên mạng xã hội. Hành vi nêu trên gây nên một làn sóng phản đối dữ dội và một nỗi lo về việc mất an toàn trong vận tải hàng không dân dụng. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin đưa ra một số phân tích về hành vi trên dưới góc độ pháp lý và những hình thức xử lý đối với các trường hợp vi phạm quy định về an ninh, an toàn hàng không.

An ninh hàng không được hiểu là việc sử dụng kết hợp các biện pháp, nguồn nhân lực, trang thiết bị, thiết bị để phòng ngừa, ngăn chặn và đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp và hoạt động hàng không dân dụng, bảo vệ an toàn cho tàu bay, hành khách, tổ bay và những người dưới mặt đất. Việc hành khách ngồi trên băng truyền của khu vực vận chuyển hành lý tuy chưa ảnh hưởng đến an ninh, an toàn trong hoạt động vận tải hàng không cũng như chưa gây ra hậu quả thực thế nhưng đây là một hành động phản cảm, sẽ ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự tại sân bay, nếu không có biện pháp xử lý thích hợp sẽ có thể xảy ra nhiều trường hợp tương tự.

Theo quy định tại Điều 147 Luật hàng không dân dụng năm 2006, sửa đổi, bổ sung 2014 thì hành khách trong vận tải hàng không được pháp luật bảo vệ về quyền lợi như quyền được thông báo bằng văn bản về mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại, những thiệt hại do lỗi của bên vận chuyển, quyền được từ chối và hoàn trả lại tiền vé trong một số trường hợp nhất định,…

Bên cạnh các quyền trên, hành khách trong hoạt động vận tải hàng không còn có nghĩa vụ theo quy định tại Điều 148 Luật này như nghĩa vụ thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn hàng không, an ninh hàng không; Thực hiện theo sự chỉ dẫn của người vận chuyển trong quá trình vận chuyển; Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Theo đó, hành khách có nghĩa vụ phải tuân thủ các quy định nhằm đảm bảo an ninh cho sân bay, chuyến bay. Hành vi ngồi lên băng truyền hành lý tại sân bay có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của chính hành khách, có thể gây tổn hại đến các thiết vị tại sân bay, gây nên tình trạng bất ổn tại khu vực vận chuyển hành lý. Hành vi này còn có thể bị xử phạt hành chính với tính chất gây rối làm mất trật tự tại cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 26 Nghị định số 162/2018/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, người nào có hành vi gây rối, kích động, lôi kéo người khác gây rối làm mất an ninh, trật tự tại cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Ngoài chế tài xử phạt hành chính, những hành vi trên còn bị xem xét quy định về việc cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không. Đây là mức phạt cao nhất mà cục hàng không ban hành đối với các hành khách có hành vi vi phạm quy định về gây rối làm an toàn, an ninh, trật tự tại cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị, thiết bị hàng không dân dụng. Thời hạn cấm bay phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm của hành vi.

Trong trường hợp vi phạm quy định đối với hành vi gây rối tại sân bay sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 92/2015/NĐ-CP quy định về an ninh hàng không theo đó, đối với hành khách gây rối sẽ bị cấm bay có thời hạn từ 03 tháng đến 12 tháng.

Thậm chí, đối với hành vi gây rối tại sân bay với mức độ của hành vi gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Như vậy, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi gây rối tại sân bay mà người có hành vi vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

V&HM tổng hợp

Website: https://vanhoangminhlaw.vn

Email: vanhoangminhlaw@gmail.com

Hotline: 0985 158 595 hoặc 0984 499 996

Địa chỉ: 422 (tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh