Thứ Sáu, 27/01/2023 10:08 chiều

CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CỦA HỘ GIA ĐÌNH

06/04/2022, Dịch vụ luật sư, Đất đai, 124 Lượt xem

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần Luật sư tư vấn như sau:

Chúng tôi đăng ký kết hôn vào năm 1994. Trước khi kết hôn, chồng tôi có một thửa đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, vào năm 1995 chúng tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình. Nay chúng tôi đã sống ly thân với nhau được hai năm nhưng chưa có quyết định ly hôn của Tòa án. Vậy luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp chồng tôi muốn chuyển nhượng thửa đất cho người khác thì có cần chữ ký của tôi không ạ? Mong luật sư tư vấn, xin cảm ơn.

Trả lời:

Về vấn đề pháp lý mà bạn hỏi, Luật sư xin được tư vấn như sau:

Quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình nên việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải tuân theo quy định tại Ðiều 109 Bộ luật Dân sự  2015 về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình như sau:

– Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận.

– Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.

Theo đó, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình thì phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên trong hộ gia đình.

Căn cứ khoản 29 Điều 3 Luật Đất Đai 2013 có quy định:

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Căn cứ quy định trên thì “Hộ gia đình sử dụng đất” có thể hiểu như sau:

Thứ nhất, thành viên gồm những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình;

Thứ hai, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất (tức là thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Căn cứ khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT có quy định:

“Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.”.

Theo đó, khi chuyển nhượng nhà đất của hộ gia đình thì phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền ký tên. Người ký hợp đồng chuyển nhượng phải có sự đồng ý của các thành viên có chung quyền sử dụng đất. Khi ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất của hộ gia đình thì các thành viên có chung quyền sử dụng đất không nhất thiết phải có mặt mà chỉ cần có văn bản đồng ý chuyển nhượng được công chứng hoặc chứng thực để người đứng tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền ký hợp đồng chuyển nhượng với bên mua.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình vì vậy trong trường hợp chồng bạn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình cho người khác thì cần phải có chữ ký của bạn hoặc sự đồng ý bằng văn bản của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn có tính chất tham khảo theo quy định pháp luật, V&HM Law Firm gửi đến bạn, nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ V&HM Law Firm để được giải đáp.

V&HM tổng hợp

Website: https://vanhoangminhlaw.vn

Email: vanhoangminhlaw@gmail.com

Hotline: 0985 158 595

Địa chỉ: 422 (tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh