Thứ Hai, 06/02/2023 1:25 chiều

CẶP ĐÔI ĐỒNG TÍNH CÓ ĐƯỢC NHẬN NUÔI CON NUÔI KHÔNG?

19/09/2022, Dịch vụ luật sư, Hôn nhân & Gia đình, 53 Lượt xem

Pháp luật hiện nay quy định một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng (khoản 3 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi 2010). Căn cứ theo quy định trên thì một trong những điều kiện để được quyền nhận con nuôi phải là cá nhân đang độc thân hoặc cặp vợ chồng có quan hệ hôn nhân hợp pháp.

Hình ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Mặt khác, tại khoản 2 Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình quy định pháp luật Việt Nam không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính đồng thời pháp luật cũng không cấm kết hôn giữa những người cùng giới do đó quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính vẫn chưa phải là quan hệ hôn nhân hợp pháp vì vậy cặp đôi đồng tính không thể nhận con nuôi theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, người đồng tính có thể nhận nuôi con nuôi với tư cách là cá nhân độc thân. Theo đó, người nhận nuôi con nuôi phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010, cụ thể như sau:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

– Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

– Có tư cách đạo đức tốt.

Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định về hơn con nuôi 20 tuổi trở lên và có điều kiện về sức khỏe kinh tế, chỗ ở.

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 cũng quy định những người sau đây không được nhận con nuôi:

– Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

– Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

– Đang chấp hành hình phạt tù;

– Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Như vậy, cặp đôi đồng tính không được nhận nuôi con nuôi nhưng cá nhân người đồng tính có thể nhận nuôi con nuôi và phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010.

Trên đây là ý kiến tư vấn có tham khảo quy định của pháp luật, nếu có gì thắc mắc vui lòng liên hệ V&HM Law Firm để được tư vấn.

V&HM tổng hợp

Website: https://vanhoangminhlaw.vn

Email: vanhoangminhlaw@gmail.com

Hotline: 0985 158 595 hoặc 0984 499 996

Địa chỉ: 422 (tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh