Thứ Sáu, 27/01/2023 9:04 chiều

BỊ XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH CÓ GHI TRONG PHIẾU LÍ LỊCH TƯ PHÁP KHÔNG?

10/11/2021, Dịch vụ luật sư, 139 Lượt xem

Câu hỏi:

Tôi từng bị Công an Quận xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Luật sư cho tôi hỏi tôi bị xử phạt vi phạm hành chính như vậy có được coi là một tiền sự rồi hay không? Và bây giờ tôi có ý định muốn sang Mỹ định cư thì lý lịch tư pháp có ghi vào không? Mong Luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn,

Về vấn đề pháp lý mà bạn hỏi, Luật sư xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật, án tích (tiền án) được hiểu là một người phạm tội, bị kết án và bản án đã có hiệu lực pháp luật, họ đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án đó, nhưng chưa được xóa án tích.

Tiền sự được hiểu là một người đã bị kỷ luật hành chính, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự mà chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác và bị công an xử phạt hành chính. Tức là bạn không bị kết án về tội làm nhục người khác hay tội vu khống theo quy định của pháp luật hình sự.

Vì vậy, trường hợp của bạn được coi là có “tiền sự” chứ không phải là “tiền án/án tích”.

Căn cứ Điều 43 Luật Lý lịch tư pháp 2009, nội dung Phiếu lý lịch tư pháp số 2 bao gồm:

– Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, họ, tên cha, mẹ, vợ, chồng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

– Tình trạng án tích:

+ Đối với người không bị kết án thì ghi là “không có án tích”;

+ Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Toà án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.

Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của người đó được ghi theo thứ tự thời gian.

– Thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã:

+ Đối với người không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”;

+ Đối với người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Như vậy, trong trường hợp bạn muốn định cư ở nước ngoài thì trong phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ ghi thông tin về án tích, không có thông tin về tiền sự. Do đó, trường hợp của bạn sẽ không ghi thông tin việc xử phạt vi phạm hành chính vì xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn có tham khảo quy định của pháp luật. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

V&HM tổng hợp

Website: https://vanhoangminhlaw.vn

Email: vanhoangminhlaw@gmail.com

Hotline: 0985 158 595

Địa chỉ: 422 (tầng 3) Võ Văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh