Thứ Sáu, 27/01/2023 9:20 chiều

Cha mẹ lập di chúc cho con

02/02/2021, Di chúc - Thừa kế, Dịch vụ luật sư, Tư vấn pháp luật, 166 Lượt xem

Câu hỏi: Chào Luật sư, hiện tại gia đình em gồm 3 người gồm bố mẹ và em là con trai duy nhất. Sắp tới em sẽ lập gia đình. Em có câu hỏi về việc lập di chúc. Hiện tại bố mẹ em đã cao tuổi và có một số tài sản sau: nhà đất, xe cộ và sổ tiết kiệm đều đứng tên của bố mẹ. Vậy trong trường hợp em lập gia đình và em là con một thì có cần lập di chúc để lại tài sản cho em không. Và theo pháp luật thì em được thừa kế tất cả hay phải chia cho cả vợ em nữa?

Mong Luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, Luật sư xin đưa ra tư vấn như sau:

Thứ nhất, liên quan đến vấn đề lập di chúc:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Do đó, bố mẹ bạn có thể xem xét lập di chúc để định đoạt toàn bộ tài sản của bố mẹ bạn cho bạn. Việc lập di chúc có thể thực hiện trước hoặc sau khi bạn kết hôn.

Trường hợp bố mẹ bạn lập di chúc định đoạt phần tài sản cho bạn trước khi kết hôn thì sau này khi bố mẹ bạn mất đi di sản thừa kế sẽ được phân chia theo di chúc theo quy định tại Điều 659 Bộ luật Dân sự 2015:

Điều 659. Phân chia di sản theo di chúc

1. Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Khi đó, phần tài sản bạn được thừa kế sẽ được xác định là tài sản riêng của bạn theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Trường hợp bố mẹ bạn lập di chúc trong thời kỳ hôn nhân và trong nội dung di chúc thể hiện để lại tài sản cho vợ chồng bạn thì đây sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng bạn theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”

Như vậy, nếu anh muốn xác định đây là tài sản riêng của anh thì anh có thể yêu cầu bố mẹ thể hiện rõ nội dung di chúc chỉ định anh là người thừa kế tài sản do cha mẹ để lại.

Thứ hai, vấn đề liên quan đến thừa kế theo pháp luật:

Trong trường hợp bố mẹ anh không lập di chúc để định đoạt tài sản thì khi bố mẹ anh chết di sản thừa kế của bố mẹ anh sẽ được phân chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ anh theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

(…)

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

(…)”

Như vậy, có thể thấy hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ anh chỉ có anh và ông bà nội ngoại (nếu ông bà nội ngoại còn sống). Do đó, trong trường hợp này vợ anh không thuộc các trường hợp được thừa kế di sản bố mẹ anh để lại.

Ảnh: Internet

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Nếu bạn cần tư vấn, cần luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và hỗ trợ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định pháp luật, bạn có thể liên lạc với tôi qua số điện thoại: 098.449.9996 hoặc 098.515.8595 (Luật sư Dương Hoài Vân) hoặc đến trực tiếp Văn phòng Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 422 Võ văn Kiệt, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh hoặc văn phòng giao dịch của Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh tại: 158/1A Nguyễn Sơn, P.Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú (Tầng 2).

Trân trọng./

Luật sư Dương Hoài Vân

Giám đốc Công ty Luật TNHH Một thành viên Vân Hoàng Minh

SĐT: 098.515.8595